Địa chỉ: Tổ 9, ấp Quảng Phát, Xã Quảng Tiến, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai

Email: nhuoanh7809@gmail.com

0909 364 007 ( Tư vấn )

Top 7 loại cây lấy gỗ quý có giá trị kinh tế cao

Tin Tức

Tin Tức

Top 7 loại cây lấy gỗ quý có giá trị kinh tế cao

Top 7 loại cây lấy gỗ quý có giá trị kinh tế cao
Ngày đăng: 17/11/2022 - 10:37 AM

Cây lấy gỗ là cây gì?

     Cây lấy gỗ là thực vật lâu năm, thân có thớ gỗ. Chiều cao trung bình của cây từ 3m trở lên, đường kính thân nhỏ nhất là 15cm. Cây có thân gỗ chính phát triển trên mặt đất, trên thân có nhiều nhánh phụ với ngọn hướng lên trên. Rễ cây chủ yếu là rễ cọc với nhiều rễ phụ mọc bao quanh.

     Lá cây có nhiều hình dạng, hầu như cây đều có quả và hạt. Cây lấy gỗ có tốc độ sinh trưởng trung bình và có tuổi thọ trung bình cao. Một số cây có thể lên đến hơn 1000 năm, cao đến 115m. Cây sẽ thích nghi tốt ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới, độ ẩm cao.

 

Một số giống cây lấy gỗ có giá trị cao được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

 

1. Cây giáng hương

     Cây giáng hương là một trong những cây bóng mát, cây gỗ cây cảnh quý. Cây mang đến sắc vàng rực rỡ và tươi mới cho chính căn nhà của bạn cho đến những nơi trồng ở đường phố, hay các khu đô thị.

     Hiện nay giáng hương là một trong những cây cảnh, cây bóng mát được nhiều người yêu thích và trồng. Cây được các gia chủ chọn làm cây trồng ở trước nhà, tiền sảnh, khu sân vườn của biệt thự hoặc cây còn được các công trình xây xựng chọn làm cây công trình cho khu đô thị...

cây giáng hương

 

     Giáng hương là cây thân gỗ, thân chắc, chiều cao của cây có thể lên đến 35m. Thân cây có đường kính lớn, vỏ màu nâu đen sẫm, bề ngoài là các nét kẻ dọc. Cây có một thân chính với nhiều cành nhỏ, thân cây có nhựa màu đỏ. Hoa giáng hương màu vàng óng, khi hoa nở phủ lên một màu vàng óng ả cho quang cảnh.

     Nhờ màu hoa vàng trên mà giáng hương được trồng phổ biến để làm cảnh và che bóng mát. Không chỉ đẹp, giáng hương còn là cây lấy gỗ giá trị cao. Gỗ giáng hương cứng, bền, có mùi thơm đặc trưng với những đường vân đẹp mắt nên được ứng dụng nhiều trong đồ gỗ nghệ thuật và đồ nội thất.

 

 

2. Cây xà cừ

     Ngoài việc trồng cây Xà Cừ làm cây xanh tạo cảnh quan, tạo bóng mát thì ngày nay với xu hướng thích đồ gỗ làm từ gỗ xà cừ cũng đã kích thích các nhà vườn chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang mô hình trồng xà cừ xen kẽ với trồng cỏ để làm thức ăn cho gia súc và các cây lâm nghiệp khác nhằm tăng thêm hiệu quả kinh tế.

Cây xà cừ

 

     Xà cừ là cây thân gỗ lớn, chiều cao có thể trên 25m, thân trơn, lúc non thân nhẵn, khi già bong vảy trơn. Đây là giống cây ưa sáng, dễ trồng, hạt nảy mầm tốt, thích hợp với nhiều chất đất và đặc biệt phù hợp với nền đất cát ở vùng ven biển miền Trung. Cây có khả năng chịu hạn tốt và chống chịu sâu bệnh cực đỉnh.

     Gỗ xà cừ được dùng nhiều trong xây dựng, đóng tàu thuyền, đóng đồ mộc thô dày… Cây có thể trồng làm cây cảnh quan tạo bóng mát nơi công cộng. Lá xà cừ non có thể chữa bệnh ghẻ, bệnh sưng ngực.. Hoa xà cừ đem sắc uống có thể hạ sốt, chữa đau dạ dày.

Cung cấp cây giống xà cừ

 

3. Cây sao đen

 

     Sao đen cũng là cây thân gỗ lớn, cao và thuôn dài. Cây có chiều cao trung bình từ 20 - 25m với đường kính thân từ 60 - 80cm. Vỏ cây có màu đen, bề ngoài xù xì với những vết nứt dọc theo thớ. Cây sao đen có tốc độ sinh trưởng nhanh, có thể chịu được nắng nóng và khô hạn.

Cây sao đen

 

     Gỗ sao đen được xếp vào nhóm III - nhóm gỗ chất lượng với giá thành không hề rẻ. Người ta thường dùng gỗ sao đen để sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, đồ nội thất và đóng tàu… Nhựa cây sao đen được dùng để chế tạo vecni, sơn và thuốc ảnh.

     Sao đen cũng được xem như là loại cây xanh trồng cảnh quan, công trình dùng để tạo bóng mát trên các tuyến đường hoặc trồng ở các khu công nghiệp nhằm lọc không khí, cản bụi,...

 

4. Cây sưa đỏ

 

     Cây sưa đỏ hay còn gọi là cây gỗ sưa là cây bóng mát được trồng nhiều trên những con đường, hè phố, khuôn viên nhà hàng, ngân hàng…có tác dụng là cây tỏa bóng mát, thanh lọc không khí.

     Đây là cây thân gỗ thuộc nhóm 1A - nhóm gỗ cực kì quý hiếm. Cây có tuổi thọ cao, thân cây chắc, vỏ màu nâu, cao từ 6 - 12m, khả năng sinh trưởng bình thường. Sưa đỏ có tán lá rộng, lá có dạng kép hình lông chim lẻ, thường mọc đan xen nhau.

Cây sưa đỏ

 

     Gỗ sưa đỏ có màu bã trầu, có thể nhìn thấy vân gỗ nổi lên từng lớp, thớ gỗ mịn. Không chỉ vậy, gỗ sưa đỏ còn có mùi hương trầm nên chúng rất được ưa chuộng để làm đồ nội thất. Ngoài công dụng lấy gỗ, người ta còn trồng sưa đỏ như cây cảnh công trình để thanh lọc không khí.

 

 

5. Cây cẩm lai

 

     Cây cẩm lai gỗ cao 15 – 30 m. Đường kính thân cây từ 60 – 90 cm. Cây phân cành nhiều. Cành non chắc, khỏe, có lông tơ mỏng. Vỏ cây màu xám hay xám trắng, có bì khổng nổi rõ, khi già bong thành từng mảng màu nâu đậm.

     Lá kép lông chim một lần lẻ, dài 15 – 25 cm, cuống dài 3 – 5 cm và phần mang lá chét dài 10 –18 cm, nhẵn. Lá chét, mọc cách, mềm và giòn tới hơi dai, hình bầu dục thuôn tới mũi mác, dài 4 – 8 cm, rộng 1,5 – 3 cm, nhẵn, chóp nhọn hoặc tù, thường có mũi nhọn, tròn ở gốc, gân bên 9-12 đôi và gân thứ cấp hình mạng lưới nổi rõ ở cả hai mặt; cuống lá chét dài 3 – 4 mm. Lá non màu xanh nhạt hoặc hồng nhạt, có lông thưa hoặc không lông, lá già màu xanh thẫm hoặc hơi xám, nhẵn.

     Cụm hoa chùm ở đầu cành, dài 10 – 15 cm. Lá bắc sớm rụng. Cuống hoa dài 1,5 mm, có lông thưa.

     Quả dạng đậu, hình mác hoặc hình bầu dục thuôn, dài 9 – 14 cm, rộng 2,4 – 4 cm, nhẵn, đôi khi dai, màu nâu sáng, cuống quả dài 1 – 1,5 cm. Quả mỏng, phẳng, phình lên ở hạt thành hình chóp nhọn. Mỗi quả có 1 – 2 (ít khi 3) hạt, hình cầu hoặc thận, kích thước 12,5 x 9 mm, màu nâu hoặc đỏ đậm.

Cây cẩm lai

 

     Gỗ Cẩm lai thuộc Nhóm gỗ quý, hiếm, đặc biệt. Gỗ cứng và nặng, rất bền, đẹp, mịn, ít bị nứt, không bị mối mọt, hương thơm đặc biệt rất được ưa chuộng để sản xuất đồ mộc cao cấp, mộc mỹ nghệ, đồ tiện, nhạc cụ, trang trí nội thất, và đồ dùng gia đình. Cả gỗ dác cũng như gỗ lõi đều được sử dụng. Gỗ có giá trị xuất khẩu rất cao.

     Loài Cẩm lai được xếp hạng “Nguy cấp” (EN) A1a,c,d trong Sách đỏ Việt Nam (2007), và xếp hạng “Nguy cấp” (EN) theo Danh lục đỏ các loài bị đe dọa của IUCN (1998).

Loài Cẩm lai có trong Phụ lục II của CITES và Nhóm IIA của Nghị định 06/2019/NĐ-CP ban hành ngày 22/01/2019 về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

 

6. Cây long não

     Long não là cây thân gỗ, thường được trồng để lấy bóng mát, đuổi muỗi, chống nấm mốc. Trong y học cổ truyền, Long não còn được dùng để làm thuốc sát trùng, tiêu viêm, chữa trụy tim và điều trị một số ngoài da.

     Long não hay còn gọi là Dã hương là một cây thân gỗ, to lớn, thường xanh. Cây thường cao khoảng 10 – 15 mét, đôi khi cao đến 20 – 30 mét, đường kính thân khoảng hơn 2 mét. Long não phân thành nhiều cành, cành thưa, nhẵn, vỏ cây hơi thô, có nhiều đốm màu, bị nứt nẻ theo chiều dọc của thân cây.

     Lá long não nhẵn, bóng, bề mặt có sáp và có mùi thơm đặc trưng khi vò nát lá. Lá cây có hình bầu dục, mọc so le, mặt trên lá có màu xanh sẫm, mặt dưới lá màu nhạt hơn, cuống lá dài khoảng 2.5 – 3 cm. Gân lá hình lông chim, gân chính nổi rõ ràng, xung quanh có hai gân phụ. Ở gốc lá nơi gân chính là gân phụ gặp nhau có hai tuyến nhỏ bóng.

Cây long não

 

     Hoa long não nhỏ, mọc thành chùy, thường ở ngọn cành. Hoa có màu vàng lục, lưỡng tính, mọc đều. Đế hoa lõm mang bộ nhụy và bao hoa xếp thành từng vòng. Bao hoa gồm 3 lá đài và 3 cánh hoa. Bộ nhụy gồm 3 vòng nhụy hữu và 1 – 2 nhụy lép.

     Quả long não có hình cầu, to bằng hạt tiêu đen, bên dưới có cuống nhỏ hình chén. Quả thuộc nhóm quả mọng, mọc thành từng cụm với đường kính quả khoảng 1 cm.

Cung cấp cây giống long não
CTY Thông Tre cung cấp sô sluongwj lớn cây giống long não

 

7. Cây Trắc Đỏ

 

     Cây Trắc Đỏ còn có tên gọi khác là cây Cẩm Lai Nam Bộ. 

     Gỗ trắc là loại gỗ thuộc họ nhà Đậu, là gỗ quý và có giá trị kinh tế cao trong rất nhiều các loại gỗ trên thị trường. Cây gỗ trắc có tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis, phát triển chủ yếu ở vùng Đông Nam Á, còn ở Việt Nam thì được phát hiện rãi rác ở các tỉnh miền núi miền Trung: Quảng Bình, Quảng Trị,… Ngoài ra, vân gỗ trắc xoắn và là gỗ chìm, nổi lên theo từng lớp một.

     Mặc dù là một loại cây cổ thụ lâu năm thế nhưng cây gỗ trắc khá đặc biệt bởi phần vỏ không bị tróc vẩy, ngược lại chúng còn rất nhẵn và có màu nâu xám đặc trưng.

     Thân cây lớn, trưởng thành tới chu kì thu hoạch thường cao từ 25-30m, thân cây to với đường kính khoảng 1m.

     Thông thường nhìn hình ảnh cây gỗ trắc thì nhiều người sẽ bị nhầm lẫn chúng với gỗ cẩm lai, tuy nhiên chúng có những đặc điểm rất riêng. Và cũng chính vì đặc điểm sinh trưởng và phát triển chậm cũng như sự nổi bật của loại gỗ này nên chúng có giá thành khá cao, và cũng được ứng dụng rất nhiều trong đời sống: vòng đeo tay gỗ trắc, tượng tam đa gỗ trắc, lục bình gỗ trắc.

 

Nơi cung cấp cây giống lấy gỗ chất lượng, uy tín, giá tốt

     Công ty TNHH Thông Tre là đơn vị cung cấp số lượng lớn cây công trình, cây dự án, cây giống gỗ quýcây cảnh quan nói chung uy tín, chất lượng, đúng quy chuẩn thỏa thuận với giá cả cạnh tranh, giao hàng nhanh chóng, kịp thời trên toàn quốc.

     Vườn ươm cây giống của Cty Thông Tre tại địa chỉ 817, ấp Quảng Phát, xã Quảng Tiến, Trảng Bom, Đồng Nai. Khi mua hàng sẽ được hỗ trợ giao hàng, nhận ship hàng đi tỉnh theo yêu cầu của quý khách (đối với khách mua số lượng lớn sẽ hỗ trợ liên hệ xe tải giao tận nơi, đối với khách mua lẻ sẽ hỗ trợ liên hệ xe khách giao nhận dọc theo quốc lộ 1A)

     Đặt hàng liện hệ: 0938.364.007 (A. Thông) hoặc 0909.364.007 (C. Oanh) để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo.

0
Hotline tư vấn miễn phí: 0909 364 007
Facebook