Địa chỉ: Tổ 9, ấp Quảng Phát, Xã Quảng Tiến, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai

Email: nhuoanh7809@gmail.com

0909 364 007 ( Tư vấn )

Cách trồng và chăm sóc cây Thông Caribe xanh tốt, nhanh lớn

Tin Tức

Tin Tức

Cách trồng và chăm sóc cây Thông Caribe xanh tốt, nhanh lớn

Cách trồng và chăm sóc cây Thông Caribe xanh tốt, nhanh lớn
Ngày đăng: 04/12/2022 - 10:31 PM

Đôi nét về cây Thông Caribe

Cây Thông Caribe thân gỗ, cao 15-30m, vỏ cây có màu nâu đỏ, cành nhánh có màu nâu hoặc vàng đất, có phấn trắng Lá kim, 2-3 lá làm thành bó, thường thì có 3 lá dài từ 12-30cm, mảnh, mềm và rủ xuống, bẹ lá cứng dài từ 1-1,2m, có màu nâu sau trở thành đen.

Cách trồng và chăm sóc cây Thông Caribe

 

Quả hình trứng, dài từ 5-12cm, vảy màu nâu đỏ, giữa dày lên có gai ngắn, hạt dài 6mm rộng 3mm, màu lửa hoặc nâu nhạt, có chấm, có cánh dài 2,5cm

Gỗ của cây có công dụng khá nhiều trong xây dựng như làm gỗ bốc, gỗ lạng, ván ép, đóng dồ mộc. Gỗ nhỏ làm nguyên liệu bột giấy, ván sợi ép. Đặc biệt, nhựa thông caribe có chất lượng rất cao. Loại nhựa này bắt lửa rất dễ. Đây là loài cây chịu lạnh, nên thường thích hợp trồng ở khu vực có nhiệt độ thấp.

Cách trồng và chăm sóc cây Thông Caribe

 

Thông Caribe Cây lá kim, xanh quanh năm được xem là cây công trình trồng lấy bóng mát cho công viên, trang trí tiểu cảnhsân vườn hay trồng dọc lối đi tạo hướng dẫn.

Cách trồng và chăm sóc cây Thông Caribe

Cách trồng và chăm sóc cây Thông Caribe

Chọn hạt ươm

Để lấy hạt giống Thông Caribe bạn nên chọn cây mẹ có độ tuổi từ 15 năm trở lên. Đường kính thân ngang ngực khoảng 18cm, tán tròn đều, khỏe mạnh, góc phân cành lớn, phát triển cân đối.

Thời gian quả cây Thông Caribe có thể thu hoạch lấy hạt là khoảng tháng 7 – 9 hàng năm. Khi ấy 2/3 quả đã chuyển từ màu xanh sang màu cánh gián, có thể dùng sào móc để hái hoặc dùng thang trèo lên hái để tránh làm gãy cành.

Cách trồng và chăm sóc cây Thông Caribe

Quả về sẽ ủ khoảng 2 – 3 ngày để chín đều, phơi dưới nắng nhẹ khoảng 3 – 5 ngày hạt sẽ rơi ra. Thu gom hạt, loại bỏ những hạt lép rồi đem phơi dưới nắng nhẹ khoảng 3 – 5 ngày cho khô. Hạt Thông cảnh Caribe sau khi sơ chế có thể gieo ngay, hạt chưa ươm có thể bảo quản trong chum, vại, thùng gỗ hay hộp xốp. Không nên hạt để quá 1 năm, nếu là hạt bảo quản khô lạnh thì không quá 2 năm.

Nhân giống

Tùy theo điều kiện, số lượng cây giống bạn mong muốn, có thể gieo trên khay hoặc gieo thẳng trên luống đất. Tại miền Bắc, thời điểm gieo ươm thích hợp là tháng 9 – 10 để lấy cây trồng vụ Xuân hoặc tháng 11 – 12 nếu trồng vào vụ Xuân Hè. Tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ, gieo hạt vào tháng 6 – 7 là thích hợp nhất, nơi có điều kiện đặc biệt thừ tháng 8 – 10.

Trước khi ươm phải tiến hành xử lý hạt theo các bước sau đây:

- Ngâm hạt trong dung dịch thuốc tím (KMnO4) nồng độ 0,1% khoảng 30 phút để loại bỏ tạp vật, hạt lép.

- Vớt hạt và tiếp tục ngâm trong nước ấm khoảng 40 – 50 độ C từ 8 – 10 tiếng.

- Vớt hạt ra rồi để ráo nước, cho vào túi vải để ủ. Trong thời gian ủ phải duy trì nhiệt độ không khí từ 30 – 40 độ C, hành ngày rửa chua bằng nước ấm 40 độ.

- Khi 1/3 số hạt nứt nanh thì có thể đem gieo.

Gieo đều hạt trên luống hoặc khay đất đã chuyển bị. Sau khi gieo rắc một lớp đất bụi phủ mặt luống, đậy thêm một lớp rơm hoặc rạ mỏng đã tẩy trùng. Dưới nước bằng bình phun hoặc ô dao lỗ nhỏ.

Cách trồng và chăm sóc cây Thông Caribe

Sau khi hạt đã nảy mầm dài khoảng 2 – 3cm thì đem cấy vào bầu. Giá thể bầu bao gồm: 89% đất dưới thực bì, 10% phân chuồng hoai mục (loại không ủ vôi) và 1% phân supe.

Quy trình để có cây Thông Caribe giống khá lâu và phức tạp. Cho nên, cách tốt nhất để sở hữu giống cây con chất lượng, đạt chuẩn đó là đến với các nhà vườn uy tín

 

Cách trồng cây Thông Caribe

Thời vụ

Miền Bắc: thường trồng vào vụ Xuân (tháng 2 – 4) và vụ Xuân Hè (tháng 5 – 7).

Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ: trồng cây thông vào đầu mùa mưa là đẹp nhất.

Mật độ

Trồng cây tại các khu đô thị khoảng cách 3x3m hoặc 4x4m là hợp lý

Trồng rừng lấy gỗ thì mật độ khoảng 1100 cây/ha (cự ly tương ứng là 3x3m) hoặc 1300 cây/ha (cự ly hợp lý là 3×2,5m).

Trồng rừng phòng hộ kết hợp với sản xuất mật độ thường là 1660 – 2000 cây/ha. Cự ly trồng thích hợp là 2x3m và 2×2,5m.

Cách trồng và chăm sóc cây Thông Caribe

​Xử lý đất

Trước khi trồng bạn phải tiến hành xử lý thực bì. Đào hồ trồng kích thước lớn hơn bầu cây định trồng từ 15 – 30cm, chú ý đến mật độ đã gợi ý ở trên. Đồng thời tiến hàng bón lót trước khi trồng cây Thông Caribe. Phân bón lót cho 1 hố gồm 200g phân hữu cơ vi sinh hoặc 1kg phân chuồng ủ hoai trộn cùng với đất mặt.

Tiến hành trồng

Nên chọn ngày trời râm mát, có mưa nhỏ hoặc nắng nhẹ để trồng cây. Rạch bỏ vỏ bầu một cách cẩn thận và cho cây vào hố. Giữ cây thông con đứng thẳng và lấp đất. Lèn chặt đất xung quanh gốc, vun thành hình mâm xôi, mô đất có thể cao hơn mặt đất tự nhiên 3 – 5cm hoặc chỉ cần lấp đất cao bằng mặt bầu.

Tưới nước cho cây ngay sau khi trồng. Có thể cắm thêm cọc chống cho cây thêm vững vàng, không bị lung lay, bật gốc.

Cách trồng và chăm sóc cây Thông Caribe

 

Cách chăm sóc cây Thông Caribe

Nhiệt độ

Điều kiện nhiệt độ thích hợp để cây thông nhiệt đới này phát triển, sinh trưởng tốt là 22 – 25 độ C. Nền nhiệt cao nhất là 34 độ C, nhiệt độ ban đêm thấp nhất là 12 độ C. Cùng với đó là yêu cầu về lượng mưa bình quân năm đạt từ 1200 – 2000mm. Lượng mưa bình quân từ 2000 – 2500mm cũng có thể chấp nhận.

Nước

Cây Thông Caribe có thể chịu hạn nhưng tốt nhất vẫn nên cung cấp đầy đủ nước để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Khi ươm cây con mỗi ngày cần tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, lượng lượng vừa đủ để cấp, không cần tưới nhiều.

Khi cây mới trồng, khoảng 20 – 30 ngày đầu vẫn duy trì số lần tưới 2 lần/ngày. Sau 1 tháng có thể giảm xuống, chỉ cần tưới 1 lần/ngày. Khi cây đã trưởng thành, phát triển ổn định thì không tưới quá nhiều, 1 – 2 lần/tuần. Vào thời điểm khô hạn có thể tăng lên 3 – 4 lần/tuần.

Cách trồng và chăm sóc cây Thông Caribe

Dọn cỏ và bón phân

Định kỳ mỗi năm, chúng ta sẽ tiến hàng chăm sóc 2 lần. Miền Bắc là vào tháng 7 và tháng 10. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và khu vực phía Nam thì chăm sóc vào đầu và cuối mùa mưa.

Cách chăm sóc khá đơn giản, chỉ cần phát thực bì toàn diện, dọn cỏ, vun xới gốc cây với bán kính rộng 80 – 100cm. Gỡ và đào tận gốc dây leo, dọn sạch cỏ xâm lấn. Kết hợp với dọn xới cỏ sẽ bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây. Bón thúc phân NPK (5:10:3) khoảng 100 – 120g/gốc.

Cách trồng và chăm sóc cây Thông Caribe

Phòng trừ sâu bệnh hại

Sau Khi cây Thông Caribe khép tán có thể xuất hiện một số loại bệnh sau:

Sâu ăn lá: Có thể tiêu diệt dễ dàng bằng một số loại thuốc sau: Sherzol 205EC, Danasu 40EC, Dupont Prevathon 5SC, Reasgant 3.6EC, Chlorferan 240SC, EXIN 2.0SC,….

Sâu đục nõn: Kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời tránh để chúng tấn công phá hoại, làm giảm sức sống của cây. Có thể dùng một trong những loại thuốc sau đây để phòng trừ: Basudin 50ND, Marshal 200SC, Pegasus 500SC, Mappy 48EC,….

Rơm lá thông: Khi phát hiện bệnh phải dừng tưới nước, dùng Boocđô nồng độ 1% phun 2 ngày/lần đến khi cây hết bệnh

Lưu ý đối với trồng rừng thông

Nếu bạn muốn làm kinh tế, trồng rừng thông thì đây là yêu cầu quan trọng. Theo QPN 8-86 ban hành kèm theo quyết định 801/QĐ của Bộ Lâm nghiệp, rừng thông, rừng tràm và một số loại rừng dễ cháy khác phải thiết kế băng cản lửa để phòng cháy chữa cháy.

Băng cản lửa gồm các băng chính có độ rộng tối thiểu 8 – 20m. cách nhau từ 1 – 2km. Các băng nhánh cách nhau 0,5 – 1km, độ rộng tối thiểu là 6 – 12m.

Cách trồng và chăm sóc cây Thông Caribe

 

Nơi cung cấp số lượng lớn cây Thông Caribe đa dạng kích thước, giá tốt

Hiện tại Công ty TNHH Thông Tre đang cung cấp số lượng lớn cây cây Thông Caribe đang trong giai đoạn chăm sóc, dưỡng tại vườn đa dạng kích thước phù hợp với nhu cầu của khách hàng, tại địa chỉ 817, ấp Quảng Phát, xã Quảng Tiến, Trảng Bom, Đồng Nai. Khi mua hàng sẽ được hỗ trợ giao hàng, nhận ship hàng đi tỉnh theo yêu cầu của quý khách (đối với khách mua số lượng lớn sẽ hỗ trợ liên hệ xe tải giao tận nơi, đối với khách mua lẻ sẽ hỗ trợ liên hệ xe khách giao nhận dọc theo quốc lộ 1A)

Đặt hàng liện hệ: 0938.364.007 (A. Thông) hoặc 0909.364.007 (C. Oanh) để được tư vấn, hỗ trợ chu đáo

0
Hotline tư vấn miễn phí: 0909 364 007
Facebook