Địa chỉ: Tổ 9, ấp Quảng Phát, Xã Quảng Tiến, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai

Email: nhuoanh7809@gmail.com

0909 364 007 ( Tư vấn )

Những giá trị của cây Tầm Vông đối với đời sống

Tin Tức

Tin Tức

Những giá trị của cây Tầm Vông đối với đời sống

Những giá trị của cây Tầm Vông đối với đời sống
Ngày đăng: 21/12/2022 - 9:10 PM

Cây Tầm Vông là cây gì?

- Tên thường gọi: Cây tầm vông hay trúc Thái, trúc Xiêm La (danh pháp hai phần: Thyrsostachys siamensis

 - Họ thực vật: là một loài trong phân họ Tre (Bambusoideae) của họ Hòa thảo (Poaceae).

- Xuất xứ: Có nguồn gốc ở các nước Đông Nam Á. Khu vực phân bố cây từ Thái Lan, Myanmar tới miền nam Việt Nam.

Giá trị của cây Tầm Vông trong đời sống

 

      - Thân cây mọc thẳng, đặc ruột và cứng, không có gai, thân có đốt thường mọc thành bụi.

     - Lá nhỏ, phiến lá thon dài, trên đó có một gân chính và nhiều gân nhỏ khít nhau, chạy song song theo chiều dài phiến và tụ dần ở chóp lá. Mép lá có nhiều gai nhỏ.

     - Rễ mọc thành chùm, bám chắc vào đất.

     Mang trong mình đặc tính của loài tre, với khả năng chịu hạn và sinh trưởng tốt cây tầm vông được ứng dụng nhiều trong đời sống thực tế, cây được nhiều người ưa chuộng và sử dụng để trang trí, trong thi công, xây dựng,… Bên cạnh đó loài cây này còn mang lại giá trị kinh tế rất cao cho người trồng.

 

Ý nghĩa của cây Tầm Vông

     Từ xưa, cây tầm vông đã gắn bó với những giá trị truyền thống của Việt Nam nói chung và Nam Bộ nói riêng.

     Ý nghĩa cây tầm vông chính là sự bền bỉ, cần cù và thủy chung, loài cây này được ví như hình ảnh người nông dân Việt Nam.

     Ngày nay, cây tầm vông được sử dụng như một loại cây cảnh phong thủy giúp đem lại thịnh vượng, may mắn cho gia đình.

     Cũng giống như cây tre, cây tầm vông cũng được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp bên ngoài và ý nghĩa phong thủy bên trong. 

Giá trị của cây Tầm Vông trong đời sống

 

Cây Tầm Vông trong phong thủy

     Theo một số nhà phong thủy học, những cây trong họ Tre nói chung và cây tầm vông nói riêng đại diện cho ngũ hành. Vì vậy, khi trồng cây tầm vông trước nhà sẽ giúp xua đuổi ma quỷ, thu hút tài vận, mang lại những nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

     Nhiều người trồng cây tầm vông trước nhà để trừ tà, một số gia đình lại dùng cành lá tầm vông để đánh vía, một số gia đình lại chọn cách treo một vài cành tầm vông trước cửa nhà để xua đuổi vận xui ma quỷ tới quấy phá.

     Dù đối với nhiều người, đây là một điều gì đó mê tín, nhưng chung quy lại nó vẫn là nét đẹp trong văn hóa của Việt Nam.

 

 

Vai trò của cây Tầm Vông đối với đời sống

 

Vai trò cây Tầm Vông trong thời kì kháng chiến

     Từ xa xưa, cây tầm vông đã gắn bó với đời sống của con người Việt Nam. Trong công cuộc bảo vệ đất nước, chống giặc ngoại xâm, loài cây này đóng vai trò là một vũ khí chống lại kẻ thù. Chúng được vót nhọn một đầu, sử dụng thay cho binh khí và có tính sát thương cao. Ngoài ra, măng tầm vông được dùng để chế biến các món ăn thơm ngon, hấp dẫn, là món ăn dân dã từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam.

 

Cây Tầm Vông mang lại nguồn thu nhập cho nhiều người dân

     Hiện nay, khi đất nước không còn chiến tranh, cây tầm vông lại đóng vai trò là một loại cây giúp phát triển kinh tế của đất nước.

     Cây tầm vông rất dễ trồng, vốn đầu tư thấp nên nhiều nông hộ có thể trồng được. Đặc biệt, đây là loại cây trồng chịu hạn tốt, không cần nước tưới, thích hợp với mọi loại đất, nhất là những vùng gò đồi, ven sông, suối và có thể chống chọi với thời tiết khắc nghiệt khô hạn

     Việc trồng tầm vông trên diện tích lớn giúp cải thiện đời sống người dân, nâng cao nguồn thu nhập và mang lại nguồn lực kinh tế cho đất nước. Hiện nay, giá bán tầm vông trên thị trường dao động trong khoảng 20 – 60 nghìn 1 cây. Ngoài ra, cây tầm vông mang lại nhiều giá trị hữu ích cho cuộc sống con người.

Giá trị của cây Tầm Vông trong đời sống

 

Trồng rừng Tầm Vông chống sói mòn đất

     Cây tầm vông không chỉ dễ trồng mà còn giữ đất tốt, trồng rừng tầm vông để chống sói mòn đất.

     Tầm vông còn có khả năng bảo vệ đồi đất dốc, có thể sinh trưởng tốt ở những vùng đất cằn cỗi, hoang hóa - nơi mà các loại cây trồng khác khó có khả năng phát triển.

 

Tầm Vông là nguyên liệu sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ,vật liệu xây dựng

     Phần thân cây được dùng làm nguyên liệu sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, làm sào, làm cột, làm vật liệu trong xây dựng, làm hàng rào, làm nhà cửa, trang trí nội thất, giàn trồng các loại rau củ quả, kết be nuôi thủy sản, dựng chòi nghỉ mát, sản xuất thang tre.

     Ngoài ra, chúng còn được dùng làm nguyên liệu trong xây dựng như: Thi công nhà tre trang trí, khu nghỉ dưỡng sinh thái, khách sạn, thi công ốp vách tre tầm vông, hàng rào tre tầm vông.

Giá trị của cây Tầm Vông trong đời sống

 

Tầm Vông trồng trang trí cảnh quan

     Giống cây này được trồng để làm cây tầm vông cảnh trang trí cho không gian sống, tầm vông trồng làm hàng rào, trồng trang trí không gian cho các khu du lịch nghỉ dưỡng,....

Giá trị của cây Tầm Vông trong đời sống

0
Hotline tư vấn miễn phí: 0909 364 007
Facebook