Địa chỉ: Tổ 9, ấp Quảng Phát, Xã Quảng Tiến, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai

Email: nhuoanh7809@gmail.com

0909 364 007 ( Tư vấn )

Kỹ thuật trồng cây Long Não

Tin Tức

Tin Tức

Kỹ thuật trồng cây Long Não

Kỹ thuật trồng cây Long Não
Ngày đăng: 02/02/2023 - 10:51 PM

Nguồn gốc và đặc điểm cây long não

Long não còn có tên gọi khác là Dã hương; Chương não; Cà chăng diẳng; Mạy khao chuông; Long não hương; Mai hoa băng phiến; Triều não,…theo cách gọi của từng vùng; từng dân tộc. Tên khoa học của nó là Cinnamomum camphora N. et E.

Kỹ thuật trồng cây Long Não _ Cây giống Thông Tre

 

Loại cây này có nguồn gốc từ Đông Á; ven bờ biển Đen và khu vực Kavkaz. Ở Việt Nam, cây long não được tìm thấy ở Tuyên Quang; Cao Bằng; Bắc Giang; Lạng Sơn; Phú Thọ; Yên Bái; Hà Giang; Vĩnh Phúc.

Long não là loại cây thân gỗ lớn, thường xanh với chiều cao thân từ 10 – 30 mét; đường kính thân cây có khi lên đến 2m. Thân cây nhẵn; bị nứt nẻ dọc thân. Lá cây nhẵn bóng; vò nát có mùi thơm đặc trưng. Hoa long não mọc thành chùm; lưỡng tính; có màu vàng lục.

Kỹ thuật trồng cây Long Não _ Cây giống Thông Tre

 

Quả mọng hình cầu, to bằng hạt tiêu đen. Lá cây dùng làm dược liệu. Thân và vỏ cây có thể ngâm rượu hay làm vị thuốc chữa nhiều bệnh như: Mẩn ngứa;  nhiễm trùng da; bệnh trĩ; viêm xương khớp; bệnh hô hấp;…

Đặc điểm sinh thái cây long não

Cây long não ưa sáng; ưa khí hậu ấm và ẩm. Chúng sinh trưởng tốt trên đất sét pha tầng dày; không sống được trên đất mặn, đất trũng hoặc quá khô. Loài cây này chịu lạnh tốt nhưng chịu sương và gió kém. Nó cũng có thể sinh trưởng bình thường trên đất nghèo dinh dưỡng, cằn cỗi hoặc vùng đất bạc màu.

Cách trồng cây Long Não

Để trồng được một cây phiến não công trình, bạn cần phải thực hiện nhiều bước như chọn giống, phương pháp nhân giống, đất trồng, mật độ trồng… Dưới đây Cây Giống Thông Tre sẽ trình bày cụ thể các bước đó cần thực hiện như thế nào:

Kỹ thuật trồng cây Long Não _ Cây giống Thông Tre

 

Chọn giống

Cây giống long não đạt tiêu chuẩn phải từ 6 đến 12 tháng tuổi, đường kính cổ rễ 4 đến 5 mm, cao 20 đến 25 cm. Giống cây được chọn phải đảm bảo chất lượng, khỏe mạnh, không có dấu hiệu sâu bệnh, hư hại. Bạn nên chọn mua giống tại những cơ sở uy tín.

Lưu ý: Cây con phải được phơi nắng ít nhất 1 đến 2 tháng trước khi trồng, bầu đất cần được làm ẩm liên tục ít nhất 15 ngày trước khi trồng.

Kỹ thuật trồng cây Long Não _ Cây giống Thông Tre

 

Các phương pháp nhân giống

Người ta có thể nhân giống long não bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành hoặc chiết. Tùy thuộc vào loại giống hoặc cách trồng mà chúng ta có thể chọn cách nhân giống khác nhau phù hợp.

Gieo hạt là phương pháp nhân giống phổ biến hơn ở loại cây này. Bạn sẽ đợi cây long não bắt đầu ra hoa vào mùa xuân và có những quả chín vào mùa thu. Sau đó, ta thu lấy hạt tốt, đem ngâm với nước, chà xát để loại bỏ thịt của quả, rồi rửa sạch, hong khô trong bóng mát 1 đến 2 ngày thì có thể bắt đầu gieo ngay. Ta có thể chọn gieo vào luống, bầu hoặc tạo hố.

Kỹ thuật trồng cây Long Não _ Cây giống Thông Tre

 

Thời vụ trồng

Cây long não thường được trồng vào đầu mùa mưa. Tùy theo khu vực mà mùa mưa sẽ diễn ra ở các thời điểm không giống nhau. Cụ thể thời điểm thích hợp để trồng ở những khu vực sau đây:

Khu vực phía Bắc: nên trồng trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 4.

Bắc Trung Bộ: thời gian từ tháng 9 đến 11.

Duyên hải miền Trung: tháng 11 đến tháng 1.

Tây Nguyên và Đông Nam Bộ: Từ tháng 6 đến tháng 9 vì đây là mùa mưa sẽ cung cấp đủ nước cho cây.

Kỹ thuật trồng cây Long Não _ Cây giống Thông Tre

 

Chuẩn bị đất trồng

Cây long não thuộc giống cây phù hợp với lớp đất mà có nhiều mùn, giàu chất dinh dưỡng và ẩm mượt. Ngoài ra, có một số loại còn có thể phát triển bình thường trên các vùng đồi núi, những khu vực có đất nghèo dinh dưỡng, khô cằn hoặc bị bạc màu.

Mọi người có thể mua đất được trộn sẵn ở ngoài những cửa hàng bán cây, hoặc tự làm theo sự chỉ dẫn của những người làm vườn để chuẩn bị được loại đất tốt nhất. Thông thường, những nơi bán cây giống cây mộc hương uy tín như Cây Giống Thông Tre sẽ tư vấn kỹ càng cho bạn về cách chuẩn bị đất trồng.

 

Mật độ trồng

Để cây có thể phát triển và sinh trưởng tốt nhất mà không gây ảnh hưởng đến những cây khác, mọi người nên giữ khoảng cách nhất định khi trồng. Mật độ thường trồng của cây sẽ cách khoảng từ 5 đến 6 m. Khi cây ở tuổi trưởng thành có thể tỉa bớt lá, bớt cành để trông được gọn và xinh đẹp hơn.

 

Cách trồng

Cách trồng của cây phiến não cũng khá đơn giản, nhưng cần người trồng phải cẩn thận và thực hiện đúng theo như hướng dẫn.

Đầu tiên, bạn cần đào một lỗ ở giữa sâu bằng chiều cao của chậu bằng cuốc, sau đó trồng khoảng 1 tháng. Sau đó bóc bầu, đặt cây sao cho cổ rễ bằng mặt hố rồi đắp đất xung quanh cho kín.

Tưới nước điều độ để cây hút dinh dưỡng và không bị héo. Kiểm tra cây thường xuyên và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, bón phân theo định kỳ đáp ứng nhu cầu cho cây.

Kỹ thuật trồng cây Long Não _ Cây giống Thông Tre

 

Kỹ thuật chăm sóc cây long não

Trồng được một long não đã là một chuyện không đơn giản, để chăm sóc được chúng phát triển tốt thì lại càng phức tạp hơn. Sau đây caygiongthongtre.com hướng dẫn bạn các kỹ thuật cần lưu ý để cây được phát triển tốt.

 

Cách tưới nước

Cây khi vừa được trồng cần hấp thụ lượng nước đầy đủ hằng ngày để cây không bị khô hạn và hư. Khi cây đủ lớn, vào những ngày mưa, thời tiết mát mẻ, chúng ta có thể không cần tưới nước cho cây hoặc giảm lượng nước tưới hằng ngày.

 

Cách cắt tỉa, tạo tán

Để cây được phát triển nhanh hơn, chúng ta cần cắt tỉa và tạo tán cho cây theo định kỳ. Điều này vừa giúp loại bỏ những lá hư hại, phát hiện nhanh các bệnh của cây, đồng thời cũng giúp cho cây trở nên xinh đẹp hơn.

 

Cách bón phân

Bón phân là một trong những tiêu chí quan trọng để cung cấp đáp ứng các nhu cầu cho cây kịp thời để phát triển. Trong 3 năm đầu, mỗi năm 2 lần bón phân vào tháng 4 và tháng 9, xới đất xung quanh với đường kính từ 60 đến 80cm, sâu từ 3 đến 4 cm, vun kết hợp bón từ 0.1 đến 0.3 kg phân bón NPK/cây mỗi lần bón.

Kỹ thuật trồng cây Long Não _ Cây giống Thông Tre

 

Ánh sáng

Đây là một loại cây ưa sáng, vì thế khi trồng mọi người nên đặt cây ở một nơi có ánh sáng tốt. Khi nơi cây ở có hiện tượng thiếu sáng, chúng ta nên thực hiện cung cấp ánh sáng hoặc di dời cây đến nơi tốt hơn.

 

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ mà cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất là nằm trong khoảng từ 22 đến 33 độ C. Độ ẩm không khí phù hợp nằm trong mức trung bình 80%.

Mọi người thường nên kiểm tra độ ẩm cũng như nhiệt độ nơi cây ở để có thể di chuyển hoặc cung cấp kịp thời cho cây. Nếu cây ở nơi không có điều kiện thích hợp sẽ dễ gây hư hại và chết cây.

 

Làm cỏ

Nếu bạn trồng cây này dưới đất, bạn cần lưu ý làm cỏ sạch sẽ xung quanh khu vực cây trồng để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất tốt nhất và quá trình sinh trưởng, phát triển diễn ra tốt hơn.

 

Các bệnh thường gặp và cách phòng trừ cho cây

Cây long não là loại cây hiếm hoi ít bị các bệnh thường gặp ở cây. Lúc cây còn nhỏ, nó cũng bị không ít sâu bọ tìm đến và phá hoại, tuy nhiên khi trưởng thành, mức độ càng ngày càng ít và hiếm gặp.

Khi gặp trường hợp này, mọi người cần mua và xịt các loại thuốc đặc trị sâu bọ để bảo vệ cây. Tuy nhiên, muốn cây luôn khỏe mạnh thì mọi người phải luôn quan tâm chăm sóc và kiểm tra chúng thường xuyên để phát hiện kịp thời và chữa trị.

 

Nơi cung cấp giống cây long não uy tín, chất lượng? Cách đặt hàng

Muốn mua cây long não giống tốt, bạn nên chọn những nhà vườn uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm. Công ty TNHH Thông Tre là một trong những địa chỉ tin cậy mà chắc chắn bà con không nên bỏ qua.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các giống cây trồng, đặc biệt là các loại cây cảnh quan, cây bóng mát và cây công trình. Công ty phân phối ra thị trường mỗi năm ngàn cây giống các loại.

Kỹ thuật trồng cây Long Não _ Cây giống Thông Tre

Hiện tại Công ty TNHH Thông Tre đang cung cấp số lượng lớn cây long não đang trong giai đoạn chăm sóc, dưỡng tại vườn tại địa chỉ 817, ấp Quảng Phát, xã Quảng Tiến, Trảng Bom, Đồng Nai. Khi mua hàng sẽ được hỗ trợ giao hàng, nhận ship hàng đi tỉnh theo yêu cầu của quý khách (đối với khách mua số lượng lớn sẽ hỗ trợ liên hệ xe tải giao tận nơi, đối với khách mua lẻ sẽ hỗ trợ liên hệ xe khách giao nhận dọc theo quốc lộ 1A).

Đặt hàng liên hệ: 0938.364.007 (A. Thông) hoặc 0909.364.007 (C. Oanh) để được hỗ trợ và tư vấn chu đáo.

0
Hotline tư vấn miễn phí: 0909 364 007
Facebook